For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
สินเชื่อบ้าน 8 เรื่องต้องรู้ก่อนขอกู้ สิ่งสำคัญที่จะทำให้ผ่านอนุมัติได้ฉลุย

สินเชื่อบ้าน 8 เรื่องต้องรู้ก่อนขอกู้ สิ่งสำคัญที่จะทำให้ผ่านอนุมัติได้ฉลุย

ถ้าท่านชอบโปรดแชร์
 •  
 •  
 •  
 •   

เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงปรารถนาที่จะมีบ้านเป็นของตนเองด้วยกันทั้งสิ้น เพราะบ้านเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญของชีวิต จะซื้อไว้เพื่ออยู่อาศัยสร้างครอบครัวก็เหมาะสม หรือจะซื้อไว้ในแง่การลงทุนในอนาคตก็ได้ด้วย แต่แน่นอนว่าการซื้อบ้านเป็นเรื่องสำคัญ เรามักไม่มีเงินสดมากขนาดนั้นอยู่แล้ว จึงจะต้องขอกู้ สินเชื่อบ้าน กับทางธนาคาร

แต่ก่อนที่คุณจะไปดำเนินการขอกู้สินเชื่อบ้านกับสถาบันการเงินแต่ละแห่ง มี 8 เรื่องที่คุณต้องรู้เอาไว้ก่อน ซึ่งถ้าคุณรู้และปฏิบัติตามได้อย่างถูกต้อง รับรองเลยว่าคุณจะได้รับอนุมัติวงเงินในการซื้อบ้านได้ง่ายกว่าที่คุณคิด

1.เริ่มสร้างประวัติทางการเงินของคุณตั้งแต่วันนี้

ประวัติทางการเงินและรายการเดินบัญชีของคุณนั้นเป็นปัจจัยแรก ๆ เลยที่ทางสถาบันการเงินจะนำมาพิจารณาเวลาที่คุณไปขอกู้สินเชื่อบ้าน ซึ่งแน่นอนว่าทางธนาคารมักจะอนุมัติให้กับคนที่มีรายได้ประจำ แต่อย่างไรก็ดีผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระก็ยังพอมีโอกาสที่จะขอกู้ได้ สิ่งที่จะตัดสินตรงจุดนี้ก็อยู่ที่ประวัติทางการเงินของคุณนั่นเอง

ไม่ว่าคุณจะทำงานประจำ ทำงานอิสระ มีเอกสารรับรองเงินเดือนหรือไม่ก็ตาม ขอแค่คุณพยายามสร้างประวัติทางการเงินของคุณให้สวยเข้าไว้โอกาสที่จะขอกู้ผ่านก็มีเพิ่มขึ้นแล้ว ซึ่งคุณจะต้องพยายามรักษาการเดินบัญชีให้ดี ๆ เอาไว้ประมาณสัก 6 เดือนเป็นอย่างน้อย

2.พิจารณาเรื่องรายได้ของตนเอง

เมื่อวางแผนการสร้างประวัติทางการเงินของตนเองแล้ว ก็ต้องมีดูเรื่องรายได้ของตัวคุณเอง การซื้อบ้านนั้นสิ่งสำคัญก็คือ ต้องพยายามเลือกบ้านที่สอดคล้องกับรายได้ของเรา นั่นก็คือ ต้องเลือกบ้านที่เรากู้มาแล้วสามารถจ่ายไหว ซึ่งการจะรู้ว่าเราจ่ายไหวหรือไม่ไหว ก็ต้องดูจากฐานรายได้ในปัจจุบันของเรา

ยกตัวอย่างเช่น บ้านที่เราจะซื้อมีราคา 1 ล้านบาท แต่เมื่อพิจารณาจากรายได้แล้ว คุณอาจจะขอกู้สินเชื่อบ้านได้ในวงเงินที่น้อย ไม่เพียงพอกับการซื้อบ้าน ทางออกในเรื่องนี้ก็คือ ลองหาคนกู้ร่วมที่มีระดับรายได้เท่ากัน นอกจากเรื่องของการไปขอกู้ให้ผ่านแล้ว การพิจารณาเรื่องรายได้ของเราจะทำให้เราพอมองภาพออกด้วย ว่าเราจะรับมือกับภาระหนี้ระยะยาวได้หรือไม่

3.พิจารณาเงินเก็บ

อีกสิ่งที่จำเป็นไม่น้อยในการซื้อบ้านก็คือ คุณควรจะต้องมีเงินเก็บสำรองไว้สำหรับเรื่องนี้ด้วย เผื่อไว้กรณีคุณกู้สินเชื่อบ้านได้ไม่เต็มวงเงิน การมีเงินเก็บประคองไว้ก็ทำให้คุณได้บ้านที่คุณฝันไว้ได้เหมือนกัน อีกทั้งถ้าคุณมีเงินเก็บมาก บางทีก็ไม่จำเป็นต้องขอกู้ในวงเงินที่สูง แบบนี้ก็มีโอกาสกู้ผ่านได้ง่าย

4.สร้างประวัติรายได้ให้ดีอยู่เสมอ

ช่วงที่คุณจะขอกู้เงินมาซื้อบ้านกับทางธนาคาร คุณต้องพยายามทำตัวเองให้มีประวัติรายได้ที่สม่ำเสมอที่สุด และจะต้องไม่มีเหตุให้ฐานรายได้ของคุณลดลง เพราะถ้ารายได้คุณสม่ำเสมอ ก็จะสร้างความมั่นใจให้กับธนาคารได้มากขึ้น

Photo by fran hogan on Unsplash

5.อะไรตัดใจได้ก็อย่าเพิ่งซื้อ

ก่อนกู้สินเชื่อสำหรับการซื้อบ้านจงตัดความต้องการทุกอย่างออกให้หมด อย่าไปขอกู้มาผ่อนสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ตัดใจและมุ่งเป้าไปที่บ้านก่อน พยายามอย่าทำตัวให้เป็นหนี้

6.ติดเครดิตบูโรต้องรีบจัดการ

ถ้าคุณมีหนี้สินคงค้างกับสถาบันการเงิน ติดเครดิตบูโร ต้องรีบจัดการตั้งแต่วันนี้ จัดการประวัติตนเองให้ไม่มีหนี้ แล้วการอนุมัติจะมีโอกาสมากขึ้น แต่ตรงนี้ก็ต้องอยู่ที่แต่ละคนกันไป บางคนเรื่องเครดิตบูโรอาจจะจัดการเรียบร้อยไปแล้ว แต่ยังกู้ไม่ผ่านก็มีเหมือนกัน

7.สำรวจหนี้สินต่าง ๆ และจัดการให้หมด

นอกจากหนี้ของธนาคารและสถาบันการเงินแล้ว หนี้สินอื่น ๆ ทั้งเรื่องการผ่อนสินค้า การกู้สินเชื่อธุรกิจอะไรก็ตาม คุณต้องจัดการให้หมด เรียกว่าปัจจุบันต้องปลอดหนี้ ปลอดภาระ สิ่งเหล่านี้จะช่วยในเรื่องการเดินบัญชีของคุณด้วย เป็นอีกสิ่งที่ช่วยให้กู้สินเชื่อบ้านผ่านง่ายขึ้น

8.เตรียมเอกสารและทุกสิ่งที่จำเป็น

เหมือนเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่ก็เป็นจุดหนึ่งที่คนไปขอกู้สินเชื่อบ้านพลาดอยู่เสมอ และนั่นก็เป็นสาเหตุให้ขอกู้ไม่ผ่าน ดังนั้นก่อนไปติดต่อขอกู้ ศึกษาก่อนว่าต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง และเตรียมทุกอย่างไว้ให้พร้อม เอกสารครบก็สามารถคุยจบอนุมัติได้แบบง่าย ๆ

บทความใกล้เคียง

ทั้งหมดนี้คือเป็น 8 เรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนไปขอกู้ สินเชื่อบ้าน ถ้าจัดการได้ตามนี้บอกเลยว่า คุณจะได้รับการอนุมัติตามที่คุณต้องการอย่างแน่นอน

สามารถไปค้นหาบทความอื่นๆได้ที่นี่


ถ้าท่านชอบโปรดแชร์
 •  
 •  
 •  
 •   
 •  
 •   
 •  
 •  
 •  
Featured Ads
Top